Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đã tuyên chiến tổng lực với Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, phương Tây đã “tuyên chiến tổng lực” với Moscow khi tìm cách bóp nghẹt kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đã tuyên chiến tổng lực với Nga - 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AFP).

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Moscow ngày 25/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Họ (phương Tây) đã tuyên chiến tổng lực với chúng ra. Họ cũng công khai tuyên bố mục đích là nhằm phá hủy, bóp nghẹt kinh tế Nga cũng như đất nước Nga”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, những hành động này của phương Tây đi ngược lại các giá trị mà họ tuyên bố về dân chủ, kinh tế thị trường và tôn trọng sở hữu cá nhân.

Ông nhấn mạnh, bất chấp nỗ lực cô lập của phương Tây, Nga vẫn có các đồng minh và đối tác. “Chúng tôi có rất nhiều bạn bè, đồng minh và đối tác trên thế giới, cũng như nhiều hiệp hội mà Nga đang hợp tác với các quốc gia ở tất cả châu lục, và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy điều đó”, ông Lavrov cho biết

Nga đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt sau khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2, chiến dịch mà Moscow hôm qua tuyên bố đã gần như hoàn tất giai đoạn một và chuyển sang giai đoạn hai, tập trung vào Donbass ở miền Đông Ukraine.

Các lệnh trừng phạt này nhằm vào ngành xuất khẩu khí đốt, nguồn tài chính của Moscow cũng như giới tinh hoa của nước này. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/3 nói rằng, Nga đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử và sẽ tiếp tục đối mặt thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây cảnh báo, cuộc chiến kinh tế nhằm vào Nga có thể làm sụp đổ hoàn toàn các mối quan hệ song phương. Moscow một mặt thừa nhận những tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế, mặt khác khẳng định đủ khả năng để vượt qua.

“Chúng ta có tất cả khả năng để phát triển riêng. Các biện pháp trừng phạt trước đây đã buộc chúng ta phải tự phát triển để thay thế nhập khẩu ở mọi lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực chuyên sâu về khoa học, phát triển công nghệ, các sản phẩm và cả dược phẩm”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, bình luận trên Telegram hôm 19/3.

Đổi lại, Nga cũng đáp trả phương Tây bằng các sắc lệnh “chưa từng có”. Trong tuần này, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các nước “không thân thiện” thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Ông giao thời hạn một tuần để chính phủ và ngân hàng trung ương nước này lên phương án thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, trong khi đó, tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom được lệnh đưa thay đổi này vào các hợp đồng. Mặt khác, ông nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các quốc gia khác theo khối lượng và giá cả quy định trong các hợp đồng đã ký kết. Quyết định này được cho là sẽ gây khó khăn cho châu Âu – khu vực vốn phụ thuộc nặng nề vào khí đốt từ Nga.

Theo Sputnik, Hill

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *