Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại

Sau hơn 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19 và lệnh cấm vi phạm hành lang an toàn đường sắt, phố cà phê đường tàu ở Hà Nội đã mở cửa đón khách trở lại.

Trên phố đường tàu tại Hà Nội, các quán cà phê có vị trí nằm sát cạnh đường tàu khá thu hút du khách vì từ đây khách có thể dễ dàng ngắm cảnh đoàn tàu chậm rãi lướt qua. Yếu tố đó đã thu hút rất nhiều du khách nước ngoài tới đây trải nghiệm.

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 1
Du khách nước ngoài thường bất chấp nguy hiểm, ra giữa đường ray ghi hình (Ảnh: Minh Hoàng).

Phố đường tàu dài khoảng 2 km bao gồm nhiều dãy nhà cấp bốn kéo dài từ phố Lê Duẩn đi qua Trần Phú, Cửa Đông đến phố Phùng Hưng. Tháng 10/2019, các quán cà phê tại đây đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn hành lang đường sắt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khách du lịch nước ngoài cũng không thể tới đây tham quan. Thế nhưng hiện nay, các hoạt động kinh doanh trên phố đường tàu đã mở cửa hoạt động trở lại. Hàng quán muốn kinh doanh phải tuân thủ quy định chỉ hoạt động trong nhà, không được lấn chiếm hành lang đường sắt.

Khi cuộc sống dần trở lại bình thường mới, du lịch dần khởi sắc, thời gian gần đây lượng du khách đến với phố cà phê đường tàu ở Hà Nội khá đông.

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 2
Phố cà phê đường tàu không quá hấp dẫn khách Việt nhưng lại được du khách nước ngoài quan tâm tìm đến (Ảnh: Minh Hoàng).

Chị Nguyễn Phương Hải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa trở lại với cà phê đường tàu cho biết, cà phê đường tàu không còn sôi động như những năm trước. Để thưởng thức cà phê tại đây, khách cần tuân thủ chặt những quy định về an toàn đường sắt, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Theo chị Nguyễn Thị Nguyệt, chủ một quán cà phê tại đây cho biết, dù mới mở lại nhưng dịp cuối tuần quán của chị khá đông. Người nước ngoài thích đến đây để chụp ảnh và ngắm nhìn cảnh tàu chạy.

“Nếu không có tàu, khách nước ngoài sẽ rời đi”, chị Nguyệt nói thêm.

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 3
Người nước ngoài thích thú trải nghiệm những dịch vụ ở phố đường tàu giữa Hà Nội (Ảnh: Minh Hoàng).

Thường xuyên đưa khách du lịch tới tham quan phố đường tàu, anh Phạm Văn Cương chia sẻ, cà phê đường tàu có nét đặc trưng riêng của Việt Nam nên người nước ngoài rất thích thú.

Nhiều lần sang Việt Nam du lịch, chị Séni Van Hauwaert (Bỉ) đều ghé qua phố đường tàu. Theo chị Séni, 4 năm trước khi đến Việt Nam, chị đã đặt chân đến phố đường tàu. Trải nghiệm tại đây có đôi chút lạ lẫm với chị Séni.

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 4
Cà phê đường tàu hiện nay không đông đúc như trước (Ảnh: Minh Hoàng).

“Ngoài ra, khách nước ngoài tập trung tại đây rất đông. Tôi thường hỏi kinh nghiệm những du khách khác về các quán ăn ngon, địa điểm du lịch hấp dẫn và nơi mua đồ lưu niệm đặc trưng”, chị Séni nói lý do thích đến với phố đường tàu.

Cà phê đường tàu hoạt động trở lại không chỉ tạo sinh kế cho người dân mà còn tạo ra nét văn hóa du lịch đặc trưng cho Hà Nội. Tuy nhiên, do nằm sát đường tàu, vào những giờ tàu chạy qua, nơi đây cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu du khách không tuân thủ an toàn hành lang đường sắt.

Chia sẻ về hoạt động của cà phê đường tàu, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết, các hộ dân có thể hoạt động kinh doanh bình thường tại đây nhưng phải tuân thủ hành lang đường sắt, không được phép lấn chiếm.

Một số hình ảnh cà phê đường tàu đặc trưng Hà Nội mở cửa trở lại:

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 5
Nhiều quán đã tranh thủ 2 năm nghỉ để tân trang lại (Ảnh: Minh Hoàng).
Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 6
Việc du khách ra giữa đường ray chụp ảnh tiềm ẩn rất nhiều rủi ro (Ảnh: Minh Hoàng).
Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 7
Phố đường tàu vẫn là nơi thu hút đông đảo khách nước ngoài (Ảnh: Minh Hoàng).
Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 8
Chính quyền cho biết việc kinh doanh ở phố đường tàu không bị cấm… (Ảnh: Minh Hoàng).
Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội mở cửa trở lại - 9
… nhưng phải đảm bảo an toàn hành lang đường sắt (Ảnh: Minh Hoàng).

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *