Sức mạnh xe tăng chủ lực vừa được Nga chi viện cho chiến trường Ukraine

Nhà sản xuất Uralvagonzavod đã chuyển giao cho quân đội Nga một lô hàng lớn các xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM.

Sức mạnh xe tăng chủ lực vừa được Nga chi viện cho chiến trường Ukraine - 1
Lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM được vận chuyển khỏi nhà máy Uralvagonzavod để bàn giao cho quân đội Nga (Ảnh: Omsktransmash).

Theo người phát ngôn của nhà sản xuất Uralvagonzavod, một lô xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-80BVM lớn đã được nhà sản xuất này chuyển giao cho quân đội Nga. Dự kiến, số xe tăng này sẽ lập tức được chuyển đến Ukraine để tăng viện cho lực lượng tăng thiết giáp Nga tại đây.

Uralvagonzavod cho biết số xe tăng này là thành quả của quá trình đẩy nhanh tốc độ sản xuất nhằm cung cấp đủ nhu cầu về vũ khí cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine trong thời gian qua.

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Uralvagonzavod cũng khẳng định “những xe tăng vừa được bàn giao đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm cần thiết và có khả năng tác chiến trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất”.

Khả năng tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của T-80BVM được xem là cực kỳ cần thiết với quân đội Nga, đặc biệt trong bối cảnh mùa đông lạnh giá tại Ukraine đang đến gần.

Với chiều dài 9,5m, rộng 3,38m, cao 2,22m và trọng tải 46 tấn, xe tăng T-80BVM là phiên bản nâng cấp sâu của xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BV.

Sức mạnh xe tăng chủ lực vừa được Nga chi viện cho chiến trường Ukraine - 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM của quân đội Nga (Ảnh: Defense Express).

Xe tăng chiến đấu chủ lựcT-80BVM được trang bị pháo nòng trơn 2A46M-4 cỡ nòng 125mm, có độ chính xác khi khai hỏa cao hơn mẫu xe “tiền nhiệm” T-80BV khoảng 15%. Để tăng cường khả năng tiêu diệt mục tiêu thiết giáp đối phương, T-80BVM cũng có khả năng mang theo các tên lửa chống tăng 9M119 Refleks sử dụng công nghệ đầu đạn nổ Tandem.

Về khả năng phòng thủ, xe tăng T-80BVM được lắp các giáp phản ứng nổ thế hệ mới Relikt cùng các súng máy Kord và PKT để chống lại tên lửa và bộ binh của đối phương.

T-80BVM có thể chạy với vận tốc lên tới 80km/h và phạm vi hoạt động khoảng 500km. Thông thường, xe sẽ do một kíp lái gồm 3 người vận hành.

Trong thời gian qua, lực lượng tăng thiết giáp Nga đã gặp rất nhiều tổn thất tại chiến trường Ukraine bởi những vũ khí chống tăng hiện đại do Mỹ và phương Tây viện trợ cho Kiev. Tại Kharkov, sau khi rút đi, Nga đã bỏ lại hàng trăm xe tăng, trong đó có cả siêu tăng T-90 “Proryv” cùng hàng chục xe tăng T-72.

Số vũ khí này đang trở thành một “mỏ vàng” về linh kiện và trang thiết bị thay thế cho quân đội Ukraine. Bên cạnh đó, việc để lọt các khí tài hiện đại vào tay Ukraine có thể khiến nhiều bí mật quân sự của Nga bị đối phương phát hiện.

Vì vậy, việc lô xe tăng T-80BVM trên được bàn giao đúng tiến độ cho quân đội Nga sẽ là sự bổ sung kịp thời và cần thiết đối với lực lượng tăng thiết giáp của Moscow tại Ukraine.

Theo Defense Express
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *