Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông

Ukraine tuyên bố kiểm soát hoàn toàn trung tâm hậu cần Lyman, mặt trận quan trọng nhất mà Kiev giành được từ Nga trong nhiều tuần.

Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông - 1
Binh sĩ Ukraine ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

“Tính đến 12h30, Lyman đã hoàn toàn được giải phóng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo trong một video ngắn đăng trên kênh Telegram của ông hôm 2/10.

“Cảm ơn quân đội của chúng ta. Chiến thắng cho Ukraine!”, ông Zelensky nói thêm.

Trong bài phát biểu trước đó, Tổng thống Zelensky cũng xác nhận lực lượng Ukraine đã kiểm soát thành phố Lyman ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

“Trong tuần qua, số lượng cờ Ukraine ở Donbass đã tăng lên. Sẽ còn nhiều hơn trong một tuần tới”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 1/10.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 xác nhận quân đội Nga và lực lượng thân Nga ở Donbass đã rút khỏi các vị trí phòng thủ ở Lyman. Động thái này diễn ra khi các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này.

“Vì nguy cơ bị bao vây, liên quân (lực lượng Nga và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine) đã rút khỏi khu định cư Lyman và rút về các phòng tuyến thuận lợi hơn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đồng thời xác nhận Ukraine đã mất hơn 200 binh sĩ, 5 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tấn công vào Lyman.

Nga không đề cập đến Lyman trong bản cập nhật chiến sự hàng ngày ở Ukraine hôm 2/10, nhưng Moscow tuyên bố các lực lượng Nga đã phá hủy 7 kho pháo và tên lửa ở các khu vực của Ukraine gồm Kharkov, Zaporizhzhia, Mykolaiv và Donetsk.

Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông - 2
Lyman đóng vai trò là trung tâm đường sắt hậu cần quan trọng ở Đông Bắc Ukraine (Bản đồ: BBC).

Nhiều nguồn tin cho rằng có khoảng 5.000-5.500 binh sĩ thuộc các lực lượng thân Nga đã đồn trú tại Lyman trong những ngày qua. Các binh sĩ này sẽ lui về các phòng tuyến khác của Nga tại Donetsk và tái tổ chức lực lượng tại đây.

Quân đội Ukraine tối 2/10 tuyên bố, các lực lượng vũ trang nước này đã đẩy lùi cuộc tiến công của Nga ở một số khu vực, đặc biệt ở Donetsk và Lugansk. Cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine đã giải phóng các khu định cư Arkhanhelske và Myrolyubivka ở vùng Kherson, miền Nam Ukraine.

Trong 3 tuần gần đây, các lực lượng Ukraine đã tiến công từ phía bắc, phía nam và phía tây, dần siết chặt vòng vây của Ukraine ở Lyman – nơi có trung tâm đường sắt quan trọng của Ukraine. Sau khi Nga giành kiểm soát Lyman hồi tháng 5, thành phố này đóng vai trò như một tuyến hậu cần của Nga ở rìa phía tây Donbass.

Vùng Donbass ở miền Đông Ukraine gồm 2 tỉnh Lugansk và Donetsk. Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, trong khi một phần Donetsk vẫn do lực lượng của Ukraine kiểm soát. Mục tiêu của Moscow thời gian tới là kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc Ukraine kiểm soát Lyman cho thấy Ukraine có khả năng đẩy lùi lực lượng Nga, đồng thời chứng minh hiệu quả của việc Ukraine triển khai các vũ khí tiên tiến của phương Tây trong cuộc xung đột với Nga.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai hôm 1/10 tuyên bố việc giải phóng thành phố Lyman ở vùng Donetsk là một trong những yếu tố quan trọng để Ukraine tiếp tục giải phóng vùng Lugansk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký thỏa thuận với lãnh đạo các chính quyền ly khai ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia để sáp nhập những lãnh thổ này vào Nga. Trong một phán quyết được đưa ra hôm 2/10, Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã công nhận hiệp ước sáp nhập 4 vùng này.

Theo Reuters
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *