Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, đã kinh qua trận mạc, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có nhiều chia sẻ sâu sắc với phóng viên Tạp chí điện tử Việt – Đức

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, sinh năm 1947 tại xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Mảnh đất địa linh nhân kiệt, thời nào cũng có những nhân tài, anh hùng kiệt xuất. Con người Nam Định cần cù, chịu khó, hiếu học, thân thiện và giản dị. Dù đã qua bao dòng chảy của thời gian, nhưng nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn các di tích văn hóa mang đậm cảnh sắc dân tộc. Cùng với thiên nhiên tuyệt sắc đã tạo nên một bức tranh hài hòa đa sắc màu khiến ta khó quên.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Nguyên Uỷ viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam ( 1998 – 2011), nguyên Phó tổng tham mưu trưởng (1995 -1998)

Miệt mài nghiên cứu

Sau khi đã hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ, năm 2011, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu về hưu ở tuổi 64. Trước đó, năm 2010, Thượng tướng đã được Nga trao tặng bằng Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học – Quân sự và có văn phòng làm việc, nghiên cứu hiện vẫn đang hoạt động tại Trấn Vũ – Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội. Thượng tướng tập trung tâm huyết nghiên cứu 3 vấn đề chính: Nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.