Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu đánh giá về hoạt động đội tàu ngầm lớp Kilo quân sự Việt Nam

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói “Việt Nam không dùng tàu ngầm để đe dọa bất kỳ nước nào mà dùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.”

PV: Thưa Thượng tướng, ông đánh giá như thế nào về sức mạnh Hải quân của Việt Nam hiện nay?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Việc Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo hiện đại đã tăng cường đáng kể sức mạnh của Hải quân Việt Nam. Việc trang bị tàu ngầm là một bước tiến dài trong lịch sử phát triển Hải quân Việt Nam.

Đó là một trong những việc làm rất cần thiết để chúng ta có thể bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Và cho thấy quyết tâm của nhân dân ta, đất nước ta trong việc bảo vệ quyền, chủ quyền và quyền tài phán trên thềm lục địa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc.

PV: Việc chúng ta mua tàu ngầm lớp Kilo của Nga được nhiều cơ quan thông tấn, báo chí thế giới quan tâm. Thượng tướng muốn nói gì về điều này?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Việc Việt Nam trang bị tàu ngầm lớp Kilo là hoạt động rất bình thường, một nhiệm vụ thường xuyên trong công tác xây dựng quân đội để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam không dùng tàu ngầm đó để đe dọa bất kỳ nước mà dùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bên bàn làm việc

PV: So với các nước có biển trên thế giới, số lượng tàu ngầm của VN vẫn được đánh giá là ít. Có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần phải mua thêm tàu ngầm. Ông có đồng tình với ý kiến này không?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Có thêm thì tốt nhưng với điều kiện hiện nay của Việt Nam thì con số 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo đã là một sự cố gắng rất lớn.

Và dù thiết bị vũ khí có hiện đại tới đâu thì yếu tố con người vẫn là một yếu tố mang tính chất quyết định.

Xét về lực lượng và vũ khí, xưa nay trong các cuộc chiến tranh, những kẻ xâm lược Việt Nam luôn có ưu thế về lực lượng, vũ khí nhưng chưa bao giờ thắng được dân tộc Việt Nam.

Nghệ thuật quân sự Việt Nam là chiến tranh nhân dân. Trong chặng đường đấu tranh, giải phóng dân tộc, Đảng, quân đội, nhân dân Việt Nam luôn tạo ra thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng trận địa trong lòng dân, chọn thời điểm, thời cơ để đánh vào điểm yếu của địch.

Quân đội Việt Nam giỏi nhất là mưu kế, thế trận và thắng địch bằng thế thời. Khi thời cơ đến, chúng ta tập trung lực lượng đánh những trận quyết định và giành thắng lợi.

Và quan trọng nhất, nghệ thuật nhất là “thế trận lòng dân” độc đáo.

Sức mạnh Việt Nam là sức mạnh tổng hợp của các yếu tố gồm chính trị, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng, vàn hóa và truyền thống lịch sử.

Dù trang bị vũ khí của Việt Nam không bằng nhiều nước trên thế giới nhưng Việt Nam đủ sức mạnh để bảo vệ chủ quyền (cả trên đất liền, trên không và trên biển) trong cả những tình huống xấu nhất.

Việt Nam đang nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm mini, giúp Hải quân Việt Nam tăng cường được khả năng chiến đấu bên dưới mặt biển. Và Việt Nam còn có nhiều loại tàu khác tham gia vào bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, cách đánh theo Nghệ thuật tác chiến Việt Nam khiến đối phương không thể dự đoán chính xác được thực lực của ta. Việc phát triển tàu ngầm mini là một phương án bắt kịp xu thế, là sức mạnh mới của Việt Nam trên Biển Đông. Từ lâu Hải quân Việt Nam đã nhận rõ năng lực của mình và có điều kiện, khả năng phát triển một đường lối tác chiến phi đối xứng, lấy ít địch nhiều, đây là  loại vũ khí vô cùng phù hợp cho phương thức tác chiến đặc thù của vùng biển Việt Nam

PV: Hơn 9 năm đội tàu ngầm lớp Kilo đi vào hoạt động Thượng tướng đánh giá hiệu quả đội tàu ngầm lớp Kilo của lực lượng Quân chủng Hải quân Việt Nam?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Sáng ngày 3/4/2014 tại Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu sự ra đời, chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên.

Việt Nam đặt chiến lược xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó có một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại”. Điều này được Đại hội Đảng XIII khẳng định nhằm đảm bảo cho Quân đội Việt Nam đủ mạnh để bảo vệ đất nước trong mọi tình huống. Chính lực lượng tàu ngầm khẳng định bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống của thế kỷ XXI”

Không phải ngẫu nhiên mà tàu ngầm lớp kilo 636 được coi là “huyền thoại của hố đen đại dương”, tàu ngầm kilo còn có thêm tên khác là “sát thủ dưới mặt nước” với nhiệm vụ đặc trưng là “săn ngầm”, là một loại tàu ngầm đa năng có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông. Có khả năng tiêu diệt tất cả các loại tàu biển, các tên lửa mặt đất như căn cứ bờ, trận địa tên lửa của đối phương và hiệp đồng tác chiến cùng lính thủy đánh bộ đánh chiếm, tái chiếm đảo khi có lệnh. Tàu ngầm lớp kilo cũng có sức mạnh trinh sát, hủy diệt các hạm tàu nổi mặt nước của đối phương, như: hàng không mẫu hạm, khu trục, tàu hộ vệ…

Đội tàu ngầm kilo siêu hiện đại này không chỉ là lực lượng đặc biệt của Quân chủng Hải quân trong chiến lược phòng thủ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, mà còn khẳng định sức mạnh làm chủ vũ khí trang bị hiện đại, “sánh vai” với hải quân các nước ASEAN trong khu vực và quốc tế. Trong thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển.

Đội tàu ngầm hiện nay đã làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật tối tân và thực hiện quy tắc an toàn, khẳng định sức mạnh quân sự quốc phòng trong chiến lược phòng thủ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc của Việt Nam trong mọi tình huống, trong tình hình mới, mà còn khẳng định quyết tâm làm chủ vũ khí tối tân hiện đại, khẳng định vị thế quốc phòng Việt Nam sánh vai cùng các nước trong khu vực và thế giới.

Tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chúng ta sẽ tận dụng tốt các cơ hội và vượt qua các thử thách để phát triển đất nước mạnh mẽ và bền vững hơn.

Trân trọng cảm ơn Thượng tướng, Viện sỹ đã trả lời phỏng vấn! Xin chúc ông cùng gia đình luôn : Sức khỏe – May mắn – Hạnh phúc!

PV Hồng Chính Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *