Tổng thống Nga nói Ukraine từ chối đề xuất đàm phán hòa bình

Tổng thống Nga cho biết Ukraine đã từ chối mọi đề xuất đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa lúc căng thẳng leo thang.

Tổng thống Nga nói Ukraine từ chối đề xuất đàm phán hòa bình - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

“Chính quyền Kiev đã từ chối công nhận ý nguyện và sự lựa chọn của người dân, họ từ chối bất kỳ đề xuất đàm phán nào. Ngược lại, các cuộc pháo kích vẫn tiếp tục, dân thường đang thiệt mạng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga hôm 19/10.

“Lực lượng vũ trang Ukraine đang sử dụng các biện pháp khủng bố công khai, phá hoại các cơ sở dân sự”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, “trong các cuộc trưng cầu dân ý, người dân ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Zaporozhye và Kherson đã thể hiện rõ ràng và kiên quyết ý nguyện của họ về việc muốn được sáp nhập vào Nga”. Ông Putin lưu ý rằng luật pháp về việc sáp nhập 4 khu vực mới vào Nga đã có hiệu lực, nhưng chính quyền Ukraine đã phớt lờ ý nguyện của người dân.

Tổng thống Putin một lần nữa cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine thực hiện vụ tấn công cầu Crimea hồi đầu tháng 10. Ông Putin từng gọi đây là hành động khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Nga.

“Chúng tôi đã ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố ở các khu vực khác của Nga, bao gồm cả ở những nơi có đông dân, nhằm vào các cơ sở giao thông và năng lượng. Tôi muốn nhấn mạnh, bao gồm cả các cơ sở năng lượng hạt nhân”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin ngày 19/10 đã ký sắc lệnh về việc áp dụng thiết quân luật ở 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Lugansk. Thiết quân luật ở 4 vùng này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 20/10.

Trước đó, Tổng thống Putin ký thông qua luật sáp nhập 4 tỉnh, tương đương 18% diện tích Ukraine, vào Nga. Quyết định được đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý của 4 khu vực này hồi cuối tháng 9. Điện Kremlin khẳng định 4 vùng mới sáp nhập sẽ được bảo vệ bằng kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Tại cuộc họp báo ở Astana, Kazakhstan ngày 14/10, Khi được hỏi về khả năng đàm phán chấm dứt xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin nói rằng, chính Ukraine liên tục từ chối hòa đàm. Theo Tổng thống Putin, chính quyền Ukraine từng nói rằng họ muốn có các cuộc đàm phán và đề nghị đàm phán, nhưng bây giờ họ lại ra một quyết định cấm điều đó.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh bác bỏ đàm phán với người đồng cấp Nga Putin, tuyên bố chỉ đối thoại khi Nga có lãnh đạo khác. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh, nếu Kiev thay đổi lập trường, khi đó, các cuộc hòa đàm giữa hai bên cần có vai trò trung gian của một số nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhắc lại việc Nga và Ukraine từng đạt được thỏa thuận ban đầu có thể chấm dứt xung đột trong cuộc hòa đàm do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi cuối tháng 3. “Những thỏa thuận này gần đạt được, nhưng ngay khi Nga rút quân khỏi Kiev, lãnh đạo Ukraine cũng không còn thiết tha đàm phán”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Giới ngoại giao Nga cũng xác nhận, Moscow đã gửi dự thảo thỏa thuận hòa bình dựa trên đề xuất của Ukraine và gửi cho Kiev, nhưng không nhận được bất cứ hồi âm nào. Trong khi đó, chính quyền Ukraine nhiều lần khẳng định nước này chỉ đàm phán khi Nga rút hết quân khỏi và Ukraine giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ.

Theo Tass

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *