Tổng thống Ukraine kêu gọi viện trợ vũ khí, cấm tàu Nga cập cảng châu Âu

Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi các nước viện trợ vũ khí, đồng thời cấm tàu Nga cập các cảng ở châu Âu.
Tổng thống Ukraine kêu gọi viện trợ vũ khí, cấm tàu Nga cập cảng châu Âu - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Na Uy hôm 30/3 (Ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Na Uy hôm 30/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi viện trợ tên lửa chống hạm, tên lửa Harpoon, hệ thống tên lửa phòng không và súng chống tăng cho Ukraine.

“Tất cả vũ khí các bạn có thể giúp chúng tôi sẽ chỉ được sử dụng để bảo vệ tự do của chúng tôi, cũng như tự do của các bạn”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cho biết Nga đang phong tỏa các cảng biển của Ukraine.

“Liên minh châu Âu và Na Uy phải đưa ra lệnh cấm tàu Nga sử dụng các cảng của châu Âu. Hiện tại, khi Nga đang phong tỏa các cảng của chúng tôi, họ cũng không được quyền sử dụng các cảng của châu Âu”, ông Zelensky kêu gọi.

Trước đó, Na Uy thông báo đã cung cấp thêm 2.000 vũ khí chống tăng M72 cho Ukraine, tăng gấp đôi số lượng được gửi tới nước này kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24/2.

Chính phủ Na Uy cũng thông báo tài trợ 20 triệu Euro (22 triệu USD) thông qua Ngân hàng Thế giới để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ Ukraine, bao gồm trả lương cho nhân viên y tế, giáo viên và công chức, cũng như lương hưu và trợ cấp xã hội.

Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí do chiến dịch quân sự kéo dài của Nga.

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ hôm 24/3, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine cần hỗ trợ quân sự “không giới hạn” để bảo vệ người dân và các thành phố trước chiến dịch quân sự của Nga. Ông Zelensky nói rằng, Ukraine cần máy bay chiến đấu, xe tăng, vũ khí chống hạm và hệ thống phòng không cải tiến để đẩy lùi quân đội Nga khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ hai.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh viện trợ vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình, đồng thời cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí nước ngoài cho Kiev có thể trở thành “mục tiêu hợp pháp” của lực lượng Nga.

Theo Guardian
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *