Tổng thống Ukraine nói không nhượng bộ lãnh thổ, sẵn sàng chiến đấu 10 năm

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào ở phía Đông để đổi lấy kết thúc chiến sự với Nga và sẵn sàng chiến đấu thêm 10 năm.
Tổng thống Ukraine nói không nhượng bộ lãnh thổ, sẵn sàng chiến đấu 10 năm - 1
Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong cuộc phỏng vấn hôm 17/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết không có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không tìm cách kiểm soát thủ đô Kiev một lần nữa sau khi Moscow có được vùng Donbass, Đông Ukraine.

“Đây là lý do có một điều rất quan trọng đối với chúng tôi là không cho phép họ (đạt mục đích), đồng thời giữ vững lập trường của chúng tôi, bởi vì trận chiến này (ở Donbass) có thể ảnh hưởng đến tiến trình của cả cuộc chiến”, ông Zelensky nói.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga cuối tháng 3 thông báo, lực lượng quân sự nước này đã đạt được các mục tiêu trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Quân đội Nga tuyên bố rút lực lượng khỏi Kiev và phía Bắc Ukraine, tập trung mục tiêu “giải phóng hoàn toàn” Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine.

“Chúng tôi không thể từ bỏ lãnh thổ của mình, nhưng chúng tôi phải tìm cách nào đó để đối thoại với Nga”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine cho đến nay đã kéo dài hơn 7 tuần. Khi được hỏi liệu Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột hay không, Tổng thống Zelensky nói: “Tất nhiên là có, và Ukraine sẽ chiến thắng”.

Tổng thống Zelensky nói rằng thế giới nên chuẩn bị cho khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine. Ông Zelensky cũng nhấn mạnh sự giúp đỡ khẩn cấp mà quân đội Ukraine cần được trang bị để đối phó với chiến dịch quân sự sắp tới của Nga ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước và muốn nhà lãnh đạo Pháp tới Ukraine. Ông Zelensky nói rằng ông cũng muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine.

Tổng thống Biden tiết lộ ông muốn tới Ukraine, nhưng ông cho biết các quan chức Mỹ vẫn đang “thảo luận” về việc liệu một quan chức cấp cao của Mỹ có nên tới thăm Ukraine vào thời điểm này hay không.

Tổng thống Zelensky cho biết gói viện trợ bổ sung trị giá 800 triệu USD, gồm các vũ khí mới và hiện đại hơn, do Tổng thống Biden phê duyệt tuần trước cho Ukraine là hữu ích, nhưng Kiev vẫn cần nhiều hơn thế.

“Tất nhiên, chúng tôi cần nhiều hơn thế. Nhưng tôi rất vui vì ông ấy đang giúp đỡ chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, yếu tố quan trọng nhất là tốc độ chuyển các vũ khí cần thiết cho lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Zelensky bác bỏ một số lo ngại mà Mỹ và các nước khác nêu ra rằng, binh sĩ Ukraine không được đào tạo để sử dụng một số loại vũ khí mà nước này yêu cầu.

“Chúng tôi sẵn sàng sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào, nhưng chúng cần được chuyển giao rất nhanh. Chúng tôi có khả năng học cách sử dụng thiết bị mới. Nhưng chúng cần phải chuyển đến nhanh”, ông Zelensky nói thêm.

Theo Tổng thống Zelensky, hai bên cần phải đối thoại để ngăn chặn thương vong nhiều hơn, mặc dù ông tuyên bố Ukraine “có thể chiến đấu với Nga trong 10 năm”.

Tổng thống Zelensky khẳng định ông sẵn sàng hợp tác với Nga về mặt ngoại giao để tìm cách chấm dứt xung đột, nhưng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Ukraine khiến việc đàm phán trở nên khó khăn hơn. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng đối thoại không thể diễn ra khi Nga vẫn đưa ra “tối hậu thư” với Kiev.

Theo RT
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *