Ukraine nói Nga bắt đầu dựng biên giới ở vùng sáp nhập

Kiev cho biết, Nga đang lập biên giới ở vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine sau khi phê chuẩn hiệp ước cho sáp nhập một số vùng của Ukraine.

Ukraine nói Nga bắt đầu dựng biên giới ở vùng sáp nhập - 1
Binh sĩ Nga gác ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine (Ảnh: AP).

Trang tin Ukrainsk Pravda ngày 4/10 dẫn lời ông Oleksandr Starukh, người đứng đầu chính quyền quân sự Zaporizhzhia, cho biết Nga đang cố lập “biên giới quốc gia” ở thành phố Vasylivka thuộc tỉnh Zaporizhzhia, nơi ngăn cách khu vực do Nga và do Ukraine kiểm soát.

Theo ông Starukh, khi lập ra biên giới này, Nga cũng đưa ra quy định về việc ra vào khu vực do Moscow kiểm soát thông qua chốt Vasylivka.

“Kết quả là họ sẽ không cho phép nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đi qua chốt kiểm soát. Nói cách khác, việc ra vào thành phố gần như bị đóng băng”, ông Starukh nói và nhấn mạnh thêm rằng Moscow đang lặp lại kịch bản ở Crimea và Donbass.

Giới chức Ukraine cho hay, số người ra khỏi khu vực do Nga kiểm soát thông qua Vasylivka đã giảm từ vài nghìn người mỗi ngày xuống còn vài người.

Zaporizhzhia là 1 trong 4 vùng lãnh thổ sắp sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi hồi cuối tháng 9. Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết hiệp ước sáp nhập với lãnh đạo 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia hôm 30/9. Quốc hội Nga đã thông qua các hiệp ước và Tổng thống Putin dự kiến phê chuẩn vào hôm nay để chính thức biến các khu vực này thành lãnh thổ của Nga.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Moscow vẫn đang tham khảo ý kiến của người dân về việc phân định đường biên giới mới của Kherson và Zaporizhzhia.

Ông Pavel Krasheninnikov, người đứng đầu Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Lập pháp thuộc Hạ viện Nga, nói rằng Donetsk và Lugansk sẽ sáp nhập vào Nga theo ranh giới mà hai vùng ly khai này xác lập từ năm 2014, Zaporizhzhia xác định theo biên giới hành chính, biên giới Kherson xác định dựa vào biên giới hành chính cũng như các sắc lệnh của chính quyền địa phương.

Ukraine nói Nga bắt đầu dựng biên giới ở vùng sáp nhập - 2
4 khu vực ly khai của Ukraine mà Nga sáp nhập (Ảnh: Tass).

Bất chấp kế hoạch sáp nhập của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua cho biết, quân đội nước này tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ ở miền Đông và miền Nam. Theo ông Zelensky, lực lượng Ukraine đã giành lại hàng chục khu dân cư ở 4 vùng nói trên và tiếp tục tiến công “mạnh mẽ, nhanh chóng”.

“Hôm nay, chúng ta nhận được tin tốt từ chiến tuyến. Trước tiên, quân đội Ukraine đang tiến công rất nhanh và mạnh ở miền Nam. Riêng tuần này, hàng chục khu dân cư đã được giải phóng ở cả Kherson, Kharkov, Lugansk và Donetsk. Binh sĩ của chúng ta không dừng lại. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta đẩy lùi đối phương khỏi toàn bộ lãnh thổ”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky hôm qua cũng ký sắc lệnh bác khả năng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ông ra lệnh cho chính phủ nước này tăng cường khả năng quốc phòng bằng cách tăng khối lượng viện trợ quân sự và kỹ thuật. Ông khuyến nghị Hội đồng Tối cao Ukraine đẩy nhanh quá trình thông qua các dự thảo luật liên quan áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga.

Theo Guardian, Pravada
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *