Ukraine đẩy lùi Nga trên các mặt trận, tuyên bố sẽ giải phóng toàn lãnh thổ

Ukraine tuyên bố giải phóng hàng chục thị trấn ở miền Nam và miền Đông, trong bối cảnh Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại nước láng giềng.

Ukraine đẩy lùi Nga trên các mặt trận, tuyên bố sẽ giải phóng toàn lãnh thổ - 1
Xe bọc thép của Ukraine đi qua ngôi làng bị phá hủy Shandryholove gần Lyman, Ukraine hôm 3/10 (Ảnh: Getty).

“Chúng tôi hướng tới các giá trị phương Tây. Chúng tôi muốn giải phóng toàn bộ lãnh thổ”, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết hôm 4/10.

“Tất cả những mối đe dọa của Nga sẽ không ngăn được Ukraine giải phóng lãnh thổ của chúng tôi, bao gồm những vùng lãnh thổ bị kiểm soát từ năm 2014”, ông Podolyak nói thêm.

Cố vấn của tổng thống Ukraine cho biết lực lượng vũ trang nước này “đang giải phóng các thành phố và thị trấn theo mọi hướng”.

“Ở miền Nam, ở Kharkov, ở Lugansk. Chúng tôi sẽ phải giữ vững những vùng lãnh thổ đó, sử dụng vũ khí của phương Tây do các đối tác gửi cho chúng tôi. Các vũ khí này đã được chứng minh hiệu quả hơn tất cả kho vũ khí mà quân đội Nga đang sử dụng”, ông Podolyak nói thêm.

Ông Podolyak, người dẫn đầu đoàn phái đoàn Ukraine trong các cuộc đàm phán với Nga, nhận định việc Nga phát lệnh huy động quân đội cho thấy lực lượng Nga không có đủ binh sĩ trong chiến dịch ở Ukraine.

Ukraine đẩy lùi Nga trên các mặt trận, tuyên bố sẽ giải phóng toàn lãnh thổ - 2
Vị trí các khu vực ở miền Đông và miền Nam Ukraine xin sáp nhập vào Nga (Ảnh: AJ).

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố tuyên bố quân đội Ukraine giải phóng hàng chục thị trấn ở miền Nam và miền Đông, đồng thời tiếp đà phản công mạnh mẽ trên khắp lãnh thổ.

“Chỉ trong tuần này, kể từ cuộc trưng cầu dân ý giả của Nga, hàng chục trung tâm dân cư đã được giải phóng. Những trung tâm này nằm ở các vùng Kherson, Kharkov, Lugansk và Donetsk”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 4/10.

Ông Zelensky nói rằng quân đội Ukraine đang đạt được “đà tiến công nhanh chóng và mạnh mẽ ở miền Nam trong chiến dịch phản công”.

Theo Tổng thống Zelensky, tại tỉnh Kherson miền Nam Ukraine, các thị trấn Liubymivka, Khreshchenivka, Zolota Balka, Biliaiivka, Ukraiinka, Velyka, Mala Oleksandrivka và Davydiv Brid đều đã được giải phóng. Ông Zelensky cho biết đây chưa phải là danh sách đầy đủ” các khu vực được giải phóng.

“Các chiến binh của chúng tôi sẽ không dừng lại. Sẽ chỉ là vấn đề thời gian khi chúng tôi sẽ trục xuất những người chiếm đóng khỏi toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi”, ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Zelensky hôm 2/10 tuyên bố lực lượng Ukraine đã giải phóng hoàn toàn thành phố Lyman ở vùng Donetsk miền Đông. Cùng ngày, quân đội Ukraine tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã đẩy lùi cuộc tiến công của Nga ở một số khu vực, đặc biệt ở Donetsk và Lugansk.

Tổng thống Zelensky thông báo lực lượng Ukraine không chỉ đạt được bước tiến ở Lyman mà còn ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine. Trong tuyên bố vào đêm 2/10, ông Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine đã giải phóng các khu vực Arkhanhelske và Myrolyubivka ở Kherson.

Ông Zelensky cho biết việc giải phóng thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk sẽ tạo đà để lực lượng Ukraine tiến vào tỉnh Lugansk lận cận và giải phóng các vùng lãnh thổ ở đây. Theo Guardian, Nga hiện không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ tỉnh nào trong 4 tỉnh mà Moscow tuyên bố sáp nhập.

Tổng thống Zelensky hôm qua ký sắc lệnh bác triển vọng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ không kết thúc nếu Ukraine không tham gia các cuộc đàm phán. Ông Peskov nhấn mạnh Nga sẽ “chờ tổng thống đương nhiệm của Ukraine thay đổi lập trường hoặc chờ tổng thống tiếp theo thay đổi lập trường vì lợi ích của người dân Ukraine”.

Sắc lệnh của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Theo Reuters
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *