Ukraine tiến công dồn dập, bắt đầu chiến dịch giải phóng tỉnh miền Đông

Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng tỉnh Lugansk nhằm chặn đà tiến công của Nga ở miền Đông.

Ukraine tiến công dồn dập, bắt đầu chiến dịch giải phóng tỉnh miền Đông - 1
Lực lượng Ukraine ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

“Chiến dịch giải phóng Lugansk đã chính thức bắt đầu. Một số khu định cư đã được giải phóng khỏi quân đội Nga. Tất cả lính Nga đều nhận ra rằng một cuộc phản công (của Ukraine) là không thể tránh khỏi và họ đang bị đánh bại”, Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự Ukraine ở tỉnh Lugansk, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hôm 5/10.

Ông Hayday kêu gọi những người dân đã sơ tán khỏi Lugansk từ đầu năm nay không vội trở về lúc này.

“Tôi muốn kêu gọi mọi người trước tiên đừng vội mang đồ đạc trở về. Chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn biết chính xác khi nào có thể quay lại và ở đâu. Điều cần thiết là các lực lượng vũ trang Ukraine phải đẩy tiền tuyến ra xa hơn, chỉ khi đó mới có thể tiến vào một số khu định cư nhất định. Các vùng lãnh thổ phải được rà phá bom mìn”, ông Hayday nói thêm.

Quan chức Ukraine cũng kêu gọi cư dân ở các khu vực đang do Nga kiểm soát ở Lugansk nên sơ tán khỏi chiến tuyến hoặc tìm nơi trú ẩn.

Các bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy quân đội Ukraine đang ở một ngôi làng thuộc Lugansk, sau khi băng qua khu vực Donetsk lân cận. Đây là lần đầu tiên kể từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột vào tháng 3, quân đội Ukraine tiến vào Lugansk.

Ukraine tiến công dồn dập, bắt đầu chiến dịch giải phóng tỉnh miền Đông - 2
Khu vực miền Đông Ukraine (Ảnh: CNBC).

Sau khi giành lại thành phố chiến lược Lyman thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông vào cuối tuần qua, các lực lượng Ukraine tiếp tục cuộc phản công, tiến vào khu vực Lugansk lân cận. Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk. Các lực lượng Ukraine đã giải phóng làng Bilohorivka ở Lugansk vào cuối tháng 9.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 xác nhận quân đội Nga và lực lượng thân Nga ở Donbass đã rút khỏi các vị trí phòng thủ ở Lyman. Thống đốc Lugansk tuyên bố việc giải phóng thành phố Lyman ở vùng Donetsk là một trong những yếu tố quan trọng để Ukraine tiếp tục giải phóng vùng Lugansk.

Ukraine đang tiến hành phản công Nga trên toàn tuyến và tuyên bố giành được một số khu vực quan trọng trong bối cảnh Nga đang thực hiện các thủ tục sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine, bao gồm Lugansk và Donetsk.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 4/10 tuyên bố tuyên bố quân đội Ukraine giải phóng hàng chục thị trấn ở miền Nam và miền Đông, trong đó có các khu vực Kherson, Kharkov, Lugansk và Donetsk, đồng thời tiếp đà phản công mạnh mẽ trên khắp lãnh thổ.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, cũng xác nhận lực lượng vũ trang nước này “đang giải phóng các thành phố và thị trấn theo mọi hướng”, bao gồm Lugansk, Kharkov.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 5/10 đã ký thành luật các hiệp ước về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine vào Nga.  Đây là thủ tục cuối cùng để đưa các vùng lãnh thổ trên trở thành một phần lãnh thổ của Nga, tuy nhiên chính quyền Ukraine không công nhận việc sáp nhập này, tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Theo Reuters
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *