Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân đội Nga quanh Kiev

Ukraine tuyên bố đẩy lùi lực lượng Nga xung quanh Kiev, giành lại quyền kiểm soát một số khu vực gần thủ đô trong bối cảnh chiến sự vẫn căng thẳng.
Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân đội Nga quanh Kiev - 1
Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép ở Kiev (Ảnh: AP).

“Quân đội của chúng tôi đang đẩy lùi họ (lực lượng Nga) ở cả phía tây bắc và đông bắc (của Kiev), đẩy họ ra khỏi Kiev”, Oleksiy Arestovych, cố vấn chính trị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hôm 1/4.

Ông Arestovych cũng cho biết, Nga đang tiến hành luân chuyển lực lượng và điều một phần lực lượng tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine.

Thống đốc vùng Kiev, Oleksandr Pavlyuk, hôm 1/4 thông báo một số binh sĩ Nga đã rút lui và đang tiến về biên giới với Belarus, một nước đồng minh của Nga. Ông Pavlyuk cho biết lực lượng Nga đã rời khỏi làng Hostomel, nơi gần một sân bay quan trọng.

Theo giới chức địa phương, các thị trấn Bucha và Ivankiv phía bắc Kiev đã được lực lượng Ukraine chiếm lại, trong khi lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thị trấn Borodyanka gần đó cũng đã được giải phóng, đồng thời chia sẻ một bức ảnh của quân đội Ukraine mà họ cho là được chụp trong thị trấn này.

“Ngày 31/3 sẽ đi vào lịch sử thị trấn của chúng tôi là ngày giải phóng khu vực này khỏi quân đội Nga”, Thị trưởng Bucha Anatolii Fedoruk nói trong một đoạn video được quay bên ngoài tòa thị chính.

Tuy nhiên, Thị trưởng Kiev, Vitaliy Klitschko, kêu gọi người dân chưa quay trở lại Kiev vì các cuộc giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra ở phía bắc và phía đông thủ đô.

“Nguy cơ tử vong khá cao, và đó là lý do tôi gửi lời khuyên cho bất kỳ ai muốn quay trở lại (Kiev): Hãy chờ thêm một chút thời gian nữa”, ông Klitschko nói.

Thống đốc vùng Chernihiv, nơi Moscow tuyên bố giảm hoạt động quân sự, cho biết một số binh sĩ Nga đã rút đi nhưng một số vẫn ở lại khu vực này.

“Các cuộc không kích và tên lửa vẫn có thể xảy ra trong khu vực, không ai loại trừ điều này”, Thống đốc Viacheslav Chaus cho biết trong một bài phát biểu trực tuyến.

Các quan chức Ukraine xác nhận thành phố cảng Mariupol miền Nam vẫn đang “cầm cự” sau nhiều tuần bị bắn phá và giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Nga đầu tuần này tuyên bố đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự tại Ukraine và chuyển trọng tâm sang “giải phóng” vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/3 cũng tuyên bố, Moscow sẽ “cắt giảm đáng kể” hoạt động quân sự ở các khu vực gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv.

Tuy nhiên, Ukraine nghi ngờ động thái trên của Nga chỉ là “hoạt động luân chuyển của các đơn vị” nhằm mục đích “đánh lạc hướng lãnh đạo quân sự” của Ukraine. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cũng cho rằng, việc Nga tuyên bố rút bớt chiến dịch quân sự tại 2 thành phố của Ukraine thực chất là “bố trí lại” lực lượng. Theo ông Kirby, Mỹ “không gọi đây là một cuộc rút quân” và Nga có thể đang bố trí lại lực lượng để tập trung ưu tiên vào những khu vực khác của Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 29/3 thông báo, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị suy giảm đáng kể. Theo ông Shoigu, hiện tại quân đội Nga có thể tập trung vào việc đạt được mục tiêu chính của chiến dịch quân sự tại Ukraine là “giải phóng Donbass”.

Theo Reuters
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *