Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

“Một đợt rét đậm” đang buộc Kiev phải nhập điện từ nước láng giềng, nước này cho biết.

Chính phủ Ukraine hôm 7/12 đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ Ba Lan, Romania và Slovakia vì nhiệt độ đóng băng gây ra tình trạng thiếu điện trong lưới điện của nước này.

Theo công ty dịch vụ tiện ích nhà nước Ukraine, Ukrenergo, nhu cầu điện tăng cao hơn mức mà lưới điện có thể hỗ trợ khi tuyết rơi ở Kiev và nhiệt độ giảm xuống -4 độ C. Công ty cho biết sẽ nhập khẩu điện từ các nước láng giềng của Ukraine.

Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. (Ảnh minh họa)
Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. (Ảnh minh họa)

Trong thông điệp mà Ukrenergo gửi tới khách hàng trên cả nước cho biết: “Từ 11h đến 19h, lượng điện nhập khẩu khẩn cấp từ Slovakia, Romania và Ba Lan sẽ được sử dụng để cân bằng hệ thống năng lượng”.

Công ty nói thêm, việc hạn chế sử dụng điện vẫn chưa được lên kế hoạch, nhưng kêu gọi người Ukraine tiết kiệm điện nhiều nhất có thể để đảm bảo tình trạng sử dụng hiện tại.

Lưới điện của Ukraine bị hư hại nặng nề vào năm ngoái do các cuộc không kích và tên lửa của Nga. Moskva gọi các cuộc tấn công là sự trả đũa cho vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea. Kiev ban đầu phủ nhận có liên quan đến vụ đánh bom xe tải – nhưng cuối cùng đã nhận trách nhiệm.

Chiến dịch tên lửa của Nga kết thúc vào tháng 3 và Kiev tuyên bố khôi phục lưới điện cũng như nối lại xuất khẩu vào tháng 4, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của phương Tây. Tuy nhiên, vào tháng 6, người đứng đầu Ukrenergo, Vladimir Kudritsky, cho biết Ukraine sẽ phải tăng cường sản xuất và nhập khẩu điện để đáp ứng nhu cầu trước khi mùa đông bắt đầu.

Vào cuối tháng 11, Ukrenergo gióng lên hồi chuông cảnh báo về “tình thế khó khăn” của hệ thống năng lượng.

“Các nhà máy điện không thể sản xuất đủ điện để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng: các nhà máy điện mặt trời gần như không hoạt động do mây dày đặc ở khắp các vùng, còn tại các nhà máy điện than, một số tổ máy vẫn đang trong quá trình sửa chữa”, công ty cho biết.

Trong khi đó, các quan chức Nga cũng nhiều lần cáo buộc quân đội Ukraine tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng ở Nga, đặc biệt các khu vực biên giới Nga như Kursk, Bryansk và Belgorod, cùng với Crimea và Moskva.Các quan chức Nga cáo buộc Kiev âm mưu phá hoại các cơ sở hạ tầng lớn ở nước này, bao gồm cả các nhà máy điện hạt nhân.

Các vụ tấn công thường được thực hiện bằng UAV, trong đó một vụ hồi tháng 9 gây cháy nổ và mất điện, tuy nhiên không có thương vong về người.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *