Vì sao F0 tăng cao sau Tết?

 Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc biến chủng Omicron chiếm ưu thế ngoài cộng đồng, và người dân có tư tưởng chủ quan khi đã tiêm vaccine… là những nguyên nhân dẫn đến F0 tăng cao.

Nhiều người có tư tưởng chủ quan sau khi tiêm vaccine

Trong ngày 3/3, hệ thống quốc gia về quản lý ca bệnh mắc Covid-19 ghi nhận hơn 118.000 ca nhiễm mới. Trong đó, Hà Nội là địa bàn ghi nhận có ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước với hơn 18.000 ca, tiếp đó Nghệ An với 6.152 ca, Bắc Ninh với 5.648 ca, TPHCM với 3.126 ca…

Theo đánh giá của Ủy ban Pháp luật Quốc hội, một số vấn đề nổi lên liên quan đến công tác phòng chống dịch gần đây, đó là từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến ngày càng phức tạp.

Nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca F0 trong cộng đồng tăng đột biến. Đáng lo ngại là theo kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại TPHCM từ ngày 10/2 đến ngày 17/2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%; biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

“Điều này cho thấy, biến chủng Omicron tại TPHCM đang tăng cao, chiếm ưu thế, có khả năng lan ra các địa phương khác trong cả nước. Do đó, đề nghị Bộ Y tế cần tổ chức xem xét khả năng này để có biện pháp ứng phó phù hợp và kịp thời, tránh bị động”, Ủy ban Pháp luật nêu nhận định.

Vì sao F0 tăng cao sau Tết? - 1
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số lượng F0 tăng cao nhưng không quá lo lắng (Ảnh: Nhật Bắc).

Trước tình trạng số lượng ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng cao, một bộ phận người dân đang có biểu hiện hoang mang, lo lắng trước công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh chưa hiệu quả ở cơ sở, Ủy ban Pháp luật đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, có cách thức thông tin, truyền thông đầy đủ, kịp thời để ổn định tư tưởng, tạo niềm tin của người dân về chiến lược phòng, chống dịch bệnh trong thời gian sắp tới. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, từ khi Việt Nam xuất hiện Covid-19, virus SARS-CoV-2 thường xuyên có biến chủng Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron. Chủng Delta đã gây ra đợt dịch thứ 4 trong TPHCM và các tỉnh miền Nam có tốc độ lây lan trên 3 lần so với chủng cũ. 

“Chủng Omicron hiện nay có tốc độ lây lan tăng trên 2 lần so với chủng Delta. Như vậy, tốc độ lây lan của chủng Omicon gấp 5 lần chủng cũ. Đây là nguyên nhân gây tăng cao ca F0”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam hiện nay rất cao. Cụ thể, từ 18 tuổi trở lên cơ bản mũi một đã tiêm xong, mũi hai đạt xấp xỉ 98%, trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi một đạt 98%, mũi hai khoảng 96-97%. “Với độ bao phủ vaccine như vậy, một số bộ phận người dân cho rằng đã tiêm vaccine rồi nên tư tưởng chủ quan”, ông Đỗ Xuân Tuyên cho hay.

Cũng theo ông Đỗ Xuân Tuyên, cùng với độ phủ vaccine cao, chúng ta lại có những yếu tố cơ bản như thuốc điều trị, nên đã chuyển hướng từ phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch, chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và mở các hoạt động, nhưng vẫn tuân thủ các nguyên tắc mà Thủ tướng đã chỉ đạo đó là 5K+vaccine, thuốc, công nghệ và ý thức của người dân.

“Tuy nhiên, khi chúng ta mở ra như vậy, một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan, không thực hiện nghiêm nguyên tắc trên. Từ đó, tốc độ F0 tăng cao”, Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích thêm.

Không quá lo lắng

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, việc F0 tăng cao như vậy, người dân đi mua kit test Covid-19 tăng đột biến dẫn đến cung không đủ cầu. Vì vậy, giá kit test cũng tăng cao. Bộ Y tế đã gửi công văn tới UBND các tỉnh để triển khai tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tránh việc găm hàng, nâng giá và thực hiện không đúng. 

Để tránh tăng giá kit test, ông Tuyên cho rằng cũng cần ý thức của người dân, phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ mua khi cần, không quá nôn nóng mà mua dự trữ, làm mất cân bằng cung cầu, dùng đến đâu mua đến đấy. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn xét nghiệm mẫu gộp những người trong một gia đình.

Vì sao F0 tăng cao sau Tết? - 2
Theo lãnh đạo ngành y tế, trong năm 2022, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định chủng Omicron đang lây lan rất nhanh, chưa từng thấy. “Năm 2022, tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể chấm dứt nhưng chúng ta cũng không quá lo lắng”, ông Tuyên nói.

Để trấn an người dân không nên quá lo lắng khi F0 tăng cao, ông Tuyên cho biết, Việt Nam là một nước được đánh giá là top 10 thế giới về tốc độ bao phủ vaccine. Ngày 17/2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp phép cho 3 giấy phép cho thuốc Molnupiravir để đưa vào điều trị. Bộ Y tế cũng đã làm việc với một số hãng dược để đưa những thuốc được cấp phép trên thế giới vào lưu hành tại Việt Nam.

“F0 tăng cao như vậy, đề nghị các địa phương tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch, tham gia tích cực vào công tác tiêm chủng, tuân thủ hướng dẫn về dùng thuốc điều trị của Bộ Y tế. Các địa phương cũng cần căn cứ vào các quy định hiện nay để đánh giá cấp độ dịch, từ đó đưa ra quyết định mở lại trường học hay du lịch”, ông Tuyên nói.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *