Vụ đề nghị hủy kết quả đấu giá 26 lô đất: Đang làm rõ trách nhiệm

Huyện Đan Phượng, Hà Nội đang làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan việc Bộ Tư pháp phát hiện nhiều sai phạm trong đấu giá 48 lô đất ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp.

Huyện Đan Phượng, Hà Nội đang làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan việc Bộ Tư pháp phát hiện nhiều sai phạm trong đấu giá 48 lô đất ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp.

Thông tin với Dân trí, một lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, lãnh đạo và các cá nhân liên quan của cơ quan này đang phải làm báo cáo giải trình, kiểm điểm rõ trách nhiệm liên quan đến những sai phạm trong việc tổ chức đấu giá  48 thửa đất ở khu chăn nuôi xá Đồng Tháp, huyện Đan Phượng vừa bị Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) nêu ra trong kết luận thanh tra.

UBND huyện Đan Phượng cũng đã có văn bản báo cáo TP Hà Nội và Cục Bổ trợ tư pháp liên quan đến kết luận thanh tra này. Tuy nhiên các nội dung kiến nghị, xử lý chưa được lãnh đạo huyện Đan Phượng tiết lộ.

Vụ đề nghị hủy kết quả đấu giá 26 lô đất: Đang làm rõ trách nhiệm - 1
Sơ đồ 48 thửa đất được đưa ra đấu giá ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Trả lời câu hỏi về việc 48 lô đất đấu giá đã hoàn tất thủ tục và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay chưa, lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng cho biết việc đó thuộc thẩm quyền của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng. Hiện nay địa phương này vẫn đang tiến hành giải quyết các vấn đề mà kết luận thanh tra nêu ra.

Trước đó, qua rà soát trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, Cục Bổ trợ tư pháp đã phát hiện thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng) của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á(trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) không đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể là cho phép khách hàng đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước và hồ sơ đấu giá cho người có tài sản – Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng mà không nộp cho công ty.

Khi tiến hành thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong cuộc đấu giá diễn ra vào ngày 25/9/2021. Trong đó, một số người ủy quyền cho người khác mua hồ sơ, nộp tiền bảo lãnh và tham dự/tham gia phiên đấu giá nhưng văn bản là Giấy ủy quyền chỉ có chữ ký của Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch, đóng dấu của UBND xã, phường, thị trấn mà không có lời chứng thực là chưa phù hợp với quy định.

Một số người tham gia đấu giá cùng một thửa đất lại nộp tiền đặt trước cho nhau nhưng chưa cơ sở để xác định có sự thông đồng.

Một số phiếu trả giá không ghi số tiền bằng chữ; phiếu trả giá không ghi tên người tham gia (phiếu của ông Tạ Quang Tùng trả giá thửa A2) hoặc không ký và ghi rõ họ tên (phiếu của bà Nguyễn Thị Hiền trả giá lần 1 thửa đất ký hiệu I1; phiếu của ông Nguyễn Tiến Thao và ông Trần Công Sơn trả giá thửa I4; phiếu của bà Trần Thị Giang trả giá thửa D2).

Vụ đề nghị hủy kết quả đấu giá 26 lô đất: Đang làm rõ trách nhiệm - 2
Khu đất được đưa ra đấu giá ở huyện Đan Phượng, Hà Nội (Ảnh: Đô Phùng).

Thậm chí có phiếu trả giá ghi số tiền bằng số và số tiền bằng chữ khác nhau: Phiếu trả giá của ông Ngô Văn Quang trả giá thửa K1 ghi tiền trả bằng số là 28.200.000 đồng nhưng phần chữ ghi là Mười tám triệu hai trăm đồng. Phiếu trả giá của bà Nguyễn Thị Trâm trả giá thửa K2 ghi tiền trả bằng số là 26.800.000 đồng nhưng phần chữ ghi là Hai mươi tám triệu sáu trăm đồng.

Kết luận thanh tra khẳng định, có 12 thửa đất (A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1 và J1) vừa không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá do chỉ có một người/không có người đăng ký tham gia đấu giá, vừa cho người không đủ điều kiện tham giá đấu giá và trúng đấu giá.

4 thửa đất (B1, F3, H4, I2) không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá do chỉ có hồ sơ của một khách hàng đăng ký tham giá đấu giá…

Từ kết quả thanh tra đó, Cục Bổ trợ tư pháp đã kiến nghị UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận/phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất đã được Công ty đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật (A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1, J1, B1, H4, F3 và I2).

Huyện Đan Phượng phải chấp hành quy định pháp luật đấu giá tài sản và pháp luật khác có liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1) đã bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á. 

PV Dân trí đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo UBND Đan Phượng để tìm hiểu về “số phận pháp lý” của 26 thửa đất này nhưng chưa được phản hồi.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *