Hà Nội: Giải trình tự gen, 80% mẫu bệnh là biến thể Omicron “tàng hình”

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận nhiều ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng với tỷ lệ tới 85% số mẫu bệnh phẩm, trong đó chủ yếu là “biến thể tàng hình”.

Báo cáo tại buổi họp Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra chiều 10/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua, thành phố ghi nhận trung bình 27.283 ca/ngày.

Tính đến ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, với tỷ lệ 85% (93/109 mẫu) mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên từ ngày 4/12/2021 đến 1/3. Trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 – “Omicron tàng hình”, với 86/93 mẫu (xấp xỉ 80% tổng số mẫu bệnh phẩm).

Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội thời điểm này. Trong thời gian tiếp theo, cơ quan chức năng dự báo, số mắc sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

Hà Nội: Giải trình tự gen, 80% mẫu bệnh là biến thể Omicron tàng hình - 1
Quang cảnh buổi họp chiều 10/3 (Ảnh: Quỳnh Anh).

Theo ông Cương, thời gian qua, số ca mắc tăng nhanh, tuy nhiên các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như kiểm soát tỉ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống… vẫn ổn.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, biến thể phụ BA.2 hiện chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội, với tốc độ lây lan nhanh. Tuy nhiên, bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 có chiều hướng giảm nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%.

Để phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng mũi 3 khi được phân bổ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, y tế tại địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc bán thuốc Molnupiravir tránh việc găm hàng, tăng giá…

Tại cuộc họp, đại diện Bảo hiểm Xã hội thành phố cho biết, hiện đơn vị đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật cho việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cấp với người lao động khi bị mắc Covid-19. Phần mềm này xử lý hoàn toàn tự động, rất nhanh chóng, thuận tiện và đang chờ chạy thử nghiệm.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị cần phối hợp triển khai gấp. Lãnh đạo thành phố đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội thành phố tập huấn triển khai đại trà việc dùng chữ ký số, liên quan tới các thủ tục xác nhận bảo hiểm xã hội cho người có nhu cầu.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong bất cứ tình huống nào. Đồng thời, ông yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính quản lý F0 tại nhà…

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *