Tập trung rà soát kỹ các căn cứ để giải quyết sự việc đúng quy định pháp luật

Ông Nguyễn Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), thông tin với PV ANTĐ về chủ trương của Quận trong giải quyết đơn thư của một số công dân ở khu vực chùa Linh Thông, phường Đại Mỗ.

Trao đổi với PV ANTĐ chiều 3-8, ông Nguyễn Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: lãnh đạo quận đã giao Phòng Văn hóa chủ trì, phối hợp với chính quyền cơ sở và các đơn vị chức năng tập trung rà soát, thu thập đầy đủ, chính xác, khách quan những tư liệu, căn cứ pháp lý về việc được cấp và sử dụng đất đối với chùa Linh Thông và các tổ chức, cá nhân xung quanh khu vực. Cùng với đó là đánh giá kỹ lại những kết luận thanh tra, kiểm tra của giai đoạn trước, đối chiếu thực tại…để từ đó báo cáo đề xuất lãnh đạo quận và cấp có thẩm quyền cho chủ trương giải quyết.

“Dự kiến trong tháng 8 này, công tác rà soát, báo cáo sẽ cơ bản hoàn thành, và đây sẽ là căn cứ quan trọng để quận có đường hướng giải quyết thấu đáo, dứt điểm, đúng quy định pháp luật”, ông Nguyễn Quốc Nam nhấn mạnh.

Trao đổi của ông Nguyễn Quốc Nam với PV ANTĐ liên quan đến đơn thư phản ánh của một số người dân xung quanh khu vực chùa Linh Thông, phường Đại Mỗ.

Theo phản ánh, năm 2006, trước khi khởi công xây dựng tam quan nhà chùa, có 5 hộ dân đã lấn chiếm và sử dụng đất chùa. Đơn kiến nghị đã được gửi đến các cơ quan chức năng. Sau đó, sau một số thỏa thuận, nhiều hộ dân, công trình đã phải di dời, nhưng đến thời điểm này, vẫn còn 1 hộ gia đình có công trình khoảng 25m2 gần khuôn viên nhà chùa. Liền kề đó, có hiện tượng tập kết gạch, vừa ảnh hưởng mỹ quan, vừa khiến chùa Linh Thông bị chậm chễ trong việc hoàn thiện hồ sơ để xếp hạng di tích.

Tập trung rà soát kỹ các căn cứ để giải quyết sự việc đúng quy định pháp luật ảnh 1

Khu đất giữa chùa Linh Thông và nhà dân tồn tại đống gạch khá lớn

Sau nhiều đơn thư, kiến nghị, và chỉ đạo giải quyết của cấp có thẩm quyền, mới đây, ngày 10-7-2023, UBND phường Đại Mỗ đã có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý việc xây dựng nhà ở, lều lán trái phép tại cổng tam quan chùa Linh Thông.

Bản báo cáo số 341 /BC-UBND do ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ ký, nêu các nội dung về nguồn gốc sử dụng đất chùa Linh Thông; hiện trạng xung quanh chùa Linh Thông; và đề cập đến quá trình sử dụng đất và xây dựng của hộ gia đình bà Đ.T.H.

Theo đó, phần diện tích bà Đ.T.H sử dụng là do đất Công ty may X40 sử dụng. Sau khi Công ty may X40 chuyển đi, khoảng những năm 1980 bà H. làm quán bán hàng tại vị trí nêu trên, đến khoảng năm 2000. Con gái bà H. lập gia đình và sinh sống tại đó. Trong quá trình sinh sống, gia đình đã đóng góp tiền xây dựng hàng rào cho chùa Linh Thông. Thời gian sau đó, gia đình bà H. xây dựng nhà tạm để bán hàng và sinh hoạt.

Hiện trạng nay là công trình cấp bốn diện tích khoảng 25m xây dựng từ năm 2007. Theo quy hoạch phân khu đô thị: Vị trí đất gia đình bà Đ.T.H đang sử dụng vào dự án mở đường kênh ngòi Tùng Khê.

Vẫn theo bản báo cáo số 341 của UBND phường Đại Mỗ, thì kết quả kiểm tra thực tế ngày 7-7-2023 ghi nhận tại thời điểm kiểm tra không có hoạt động xây dựng và dựng lều lán, không có vi phạm về trật tự đô thị – trật tự công cộng; không có tình trạng trộm cắp, sử dụng ma túy, chất kích thích, ô nhiễm môi trường trong khuôn viên chùa…

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, bản báo cáo ngày 10-7-2023 của UBND phường Đại Mỗ xuất phát từ chỉ đạo của UBND quận và BCĐ 197 quận Nam Từ Liêm. Điều này cho thấy, lãnh đạo quận đã quan tâm và tập trung chỉ đạo, giải quyết sự việc.

Tập trung rà soát kỹ các căn cứ để giải quyết sự việc đúng quy định pháp luật ảnh 2

Nhiều tài liệu liên quan đến việc cấp, bố trí đất giãn dân ở xã Đại Mỗ trước kia, được công dân gửi đến cấp có thẩm quyền

Tuy nhiên có thể thấy rằng, mốc thời gian “cơ bản hoàn thành rà soát, báo cáo trong tháng 8-2023” mà lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã xác định với các phòng chức năng và chính quyền cơ sở, sẽ có nhiều việc phải làm. Đó là ngoài trường hợp hộ gia đình bà Đ.T.H, thì cần xem xét việc quản lý, sử dụng hơn 360 m2 đất ngay gần chùa Linh Thông, với phản ánh của công dân là “đã bị phân lô, mua bán trao tay qua nhiều đời chủ, thậm chí đã có khu đất đã được cấp “sổ đỏ”; hay câu hỏi về việc triển khai Quyết định về việc chuyển kế hoạch sử dụng đất để giao đất giãn dân nông thôn tại xã Đại Mỗ (đã được phê duyệt năm 2004 và gia hạn quyết định năm 2006) sang kế hoạch sử dụng đất của năm 2008…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *