Ukraine thu giữ tổ hợp pháo phản lực “Cuồng phong” còn nguyên vẹn của Nga

Quân đội Ukraine đã tìm thấy thêm một vũ khí có giá trị bị các binh sĩ Nga bỏ lại sau khi rút lui khỏi Kharkov.

Ukraine thu giữ tổ hợp pháo phản lực Cuồng phong còn nguyên vẹn của Nga - 1
Tổ hợp pháo phản lực BM-27 Uragan “Cuồng phong” cùng đạn dược của Nga bị quân đội Ukraine thu giữ gần thành phố Izium, tỉnh Kharkov (Ảnh: OperativnoZSU).

Chiến dịch phản công chớp nhoáng và đầy bất ngờ của Kiev tại Kharkov đã buộc quân đội Nga phải rút khỏi tỉnh vùng Đông Bắc này của Ukraine vào hôm 11/9.

Trong quá trình rút lui, các lực lượng Nga đã bỏ lại nhiều trang thiết bị quân sự và một số trong số chúng đã trở thành những chiến lợi phẩm có giá trị với quân đội Ukraine. Gần đây, các binh sĩ Ukraine đã phát hiện thêm một tổ hợp pháo phản lực BM-27 Uragan “Cuồng phong” cùng đầy đủ đạn dược của Nga tại một khu rừng ở thành phố Izium.

Theo giới thạo tin, đây mới chỉ là tổ hợp “Cuồng phong” thứ 2 mà quân đội Ukraine thu giữ được kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra. Một số nguồn tin thân cận với quân đội Ukraine cũng tiết lộ pháo phản lực BM-27 vừa bị phát hiện thuộc về Sư đoàn bộ binh cận vệ số 2, một trong những đơn vị tinh nhuệ và có năng lực tác chiến rất cao của Nga.

Pháo phản lực Uragan được Liên Xô thiết kế và phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh với mục đích tấn công binh lính, các loại xe bọc thép, pháo, hệ thống phòng không, máy bay trực thăng, cũng như phá hủy các cơ sở vật chất và kho tàng của đối phương.

Với tổng cộng 16 ống phóng cỡ nòng 220mm, pháo phản lực này có thể bắn toàn bộ tên lửa về phía đối phương trong vòng 20 giây. Uragan có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 36km và bao quát được một khu vực rộng 42,6ha.

Ukraine thu giữ tổ hợp pháo phản lực Cuồng phong còn nguyên vẹn của Nga - 2
Tổ hợp pháo phản lực “Cuồng phong” của Nga ở khu vực Kharkov (Ảnh: Twitter).

Ông Anton Gerashchenko, một cố vấn tại Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết lực lượng Nga dường như đã bỏ lại một nửa khí tài quân sự ở Kharkov khi rút lui nhanh chóng khỏi các thành phố chiến lược ở tỉnh Kharkov.

Những vũ khí bị thu giữ kể trên, bao gồm cả siêu tăng T-90M “Proryv”, radar phản pháo Zoopark-1M, tổ hợp UAV Orlan-10 cùng đài chỉ huy và tài liệu hướng dẫn sử dụng, xe chỉ huy hỏa lực 1B14, mìn chống tăng PTKM-1R hay tên lửa phòng không “Ong bắp cày” Osa-AKM, đều chứa đựng nhiều công nghệ quân sự của Nga. Nếu các công nghệ này bị quân đội Ukraine giải mã và qua đó tìm ra biện pháp khắc chế, kế hoạch tác chiến của Moscow tại Ukraine chắc chắn sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức.

Sau khi thông tin và hình ảnh về những vũ khí bị thu giữ được lan truyền trên mạng, các nhà phân tích quân sự tại Nga cho rằng binh sĩ Nga đã quên một nguyên tắc tối quan trọng trong chiến tranh hiện đại, đó là phá hủy các trang thiết bị quân sự trước khi rút lui nhằm tránh để đối phương thu thập các thông tin tình báo hữu dụng.

Theo Defense Express
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *