Cơ quan năng lượng quốc tế giải thích hiện tượng lợi nhuận dầu Nga

Cơ quan năng lượng quốc tế giải thích hiện tượng lợi nhuận dầu Nga

Cơ quan Năng lượng Quốc tế thông báo điều này đồng thời nhấn mạnh rằng khối lượng xuất khẩu đạt 7,8 triệu thùng mỗi ngày.

Đáng chú ý là khi xuất khẩu một lượng dầu lớn như vậy, Nga chỉ nhận được lợi nhuận tối thiểu.

Vào tháng 12 năm ngoái, doanh thu từ dầu mỏ của Nga chỉ đạt tới con số 14,4 tỷ USD, đây là giá trị tối thiểu trong 6 tháng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế giải thích hiện tượng này là do giá dầu giảm: “Chiết khấu đối với dầu của Nga đã tăng lên trong khi giá cơ bản đã giảm.

Kết quả là doanh thu giảm ngay cả khi nước này tăng nguồn cung dầu ra nước ngoài lên 7,8 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3”.

Cơ quan năng lượng quốc tế giải thích hiện tượng lợi nhuận dầu Nga - Ảnh 1.

Doanh thu xuất khẩu dầu thô của Nga dù suy giảm nhưng vẫn ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên cần phải thừa nhận rằng trong điều kiện hiện nay, doanh thu từ dầu mỏ của Liên bang Nga vẫn ở mức hoàn toàn có thể chấp nhận được, bởi như nhận xét trước đó, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Phương Tây bằng cách đưa ra mức giá trần là 60 USD/thùng, rõ ràng hy vọng sẽ tước đi nguồn thu lớn từ việc bán dầu để đóng góp ngân sách cho kho bạc Nga.

Mặc dù vậy, lập trường linh hoạt của Moskva liên quan đến việc cung cấp mức chiết khấu đáng kể cho những quốc gia mua nguyên liệu thô của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây đã mang lại nhiều kết quả.

Liên bang Nga tiếp tục bán dầu của mình cho nhiều đối tác và giá dầu trong điều kiện bất ổn của nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trong thời gian sắp tới.

Theo Bạch Dương

Báo Giáo dục và Thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *